Hi, How Can We Help You?
  • hotro@xttmvietmy.com
  • B12/D21 KĐT Mới Cầu Giấy, Ngõ 100 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

15 mặt hàng chủ lực xuất khẩu sang Mỹ của Việt Nam

Việt Nam là một trong các quốc gia xuất siêu hàng đầu thế giới, chỉ tính riêng lượng hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ đã có những ngành hàng chủ lực với kinh ngạch xuất khẩu lên tới hơn 1 tỷ USD. Trong năm 2022 vừa qua, có một số mặt hàng được cho là có dấu hiệu tăng trưởng mạnh như: Máy móc, thiết bị, máy vi tính, dụng cụ phụ tùng, linh kiện điện tử, dệt may, cao su,…

(Xuất khẩu cao su sang Mỹ năm 2022 có kinh ngạch đạt tới 1,43 tỷ USD)

Năm 2022 là một năm kinh tế khá ảm đạm khi gặp phải nhiều khó khăn và bất ổn sau đại dịch cùng với ảnh hưởng của chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, thương mại hàng hóa giữa Việt Nam cùng các quốc gia nói chung và Mỹ nói riêng không chịu tác động quá lớn, về cơ bản với tăng trưởng ở mức ổn định góp vai trò quan trọng vào thặng dư thương mại của Việt Nam năm 2022.

Cụ thể, vào năm 2022 tổng kinh ngạch xuất khẩu của Việt Nam tới Hoa Kỳ đạt 127,52 tỷ USD tăng 17,2% so với 2021. Đây là tín hiệu vô cùng tích cực cho thị trường xuất khẩu sang Mỹ.

Xuất khẩu mặt hàng chủ lực sang Mỹ – Lối sáng cho kinh tế Việt

Tính chung cả năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 732,5 tỷ USD, tăng 9,5% so với năm trước. Đây là con số kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Trong đó xuất khẩu tăng 10,6%, nhập khẩu tăng 8,4%. Cán cân thương mại hàng hóa năm 2022 ước tính xuất siêu 11,2 tỷ USD (năm 2021 xuất siêu 3,32 tỷ USD), đồng thời là năm thứ 7 liên tiếp xuất siêu.

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của nước ta. Năm 2022, xuất siêu sang EU ước đạt 31,8 tỷ USD, tăng 36,8% so với năm trước; xuất siêu sang Nhật Bản 836 triệu USD (năm trước nhập siêu 2,7 tỷ USD).

Nhờ việc tăng gia sản xuất đối với các mặt hàng chủ lực chính có giá trị cao với số lượng lớn đã giúp Việt Nam có thể xuất sang Mỹ với kinh ngạch lên tới hàng tỷ USD. Đây là tín hiệu tốt trong thời kỳ kinh tế còn gặp nhiều biến động như hiện nay.

15 mặt hàng xuất khẩu có kinh ngạch “tỷ USD”

Chỉ tính riêng tại Mỹ vào năm 2022, Việt Nam đã có tới 15 ngành hàng xuất khẩu đạt giá trị lên tới hàng tỷ USD có đóng góp không nhỏ vào thị trường xuất khẩu của nước ta.

Trong đó có một số mặt hàng có mức tăng trưởng chóng mặt lên tới 2 con số như: Thiết bị điện tử (36,29 tỷ USD), máy móc (11,14 tỷ USD), giày dép (7,83 tỷ USD), nhựa (2,34 tỷ USD), cao su (1,43 tỷ USD), các sản phẩm bằng da (1,19 tỷ USD), các mặt hàng may mặc (9,14 tỷ USD), sắt và thép (~1 tỷ USD),…

Giày dép vẫn là mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ với tổng giá trị đạt tới 7,83 tỷ USD

(Giày dép vẫn là mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ với tổng giá trị đạt tới 7,83 tỷ USD)

Việc tập trung đẩy mạnh hoạt động sản xuất vào các sản phẩm nội địa do Việt Nam tự sản xuất được như nông sản sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận và lợi thế cạnh tranh hơn. Tiềm năng phát triển, gia tăng sản lượng cao su hay cà phê là điều hoàn toàn có thể thực hiện được và chúng sẽ ngày càng được đẩy mạnh hơn vào thời gian tới.

Ngoài ra, Việt Nam là thị trường dồi dào nguồn nhân công giá rẻ bởi vậy đa dạng hóa các mặt hàng thủ công nhằm tạo công việc cho người dân cũng như mở rộng thị trường tại Mỹ là ý tưởng tuyệt vời cho chủ doanh nghiệp Việt.

Các Hiệp định thương mại tiếp tục mang lại thuận lợi cho xuất khẩu sang Mỹ

Bước sang năm 2023, hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ được cho là sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác giao thương. Hiện nước ta và Hoa Kỳ đang cùng ký kết một số hiệp định hợp tác song phương và đa phương nhằm thúc đẩy nền kinh tế và kinh ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng dương.

Thị trường xuất khẩu chủ lực ở Mỹ tuy có thể tăng trưởng chậm lại do tình hình kinh tế không khả quan nhưng vẫn duy trì ở mức tăng trưởng dương. Việc Mỹ duy trì hoặc tăng thêm lệnh trừng phạt với Nga; tiếp tục chiến lược kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc dẫn đến việc tăng cường tìm kiếm nguồn hàng thay thế, địa bàn đầu tư thay thế trong khi Việt Nam có thể là một lựa chọn ưu tiên về thế mạnh nông sản.

Đặc biệt nhờ có các Hiệp định thương mại đã được ký kết giữa Việt Nam và Mỹ sẽ thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu mạnh hơn. Ưu tiên đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng chủ lực nhằm tăng sản lượng và giá trị. Ngoài ra, việc hướng tới sản xuất sản phẩm xanh, bảo vệ môi trường sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam trong tương lai khi nhu cầu các sản phẩm này tại Mỹ ngày một tăng. 

Lường trước những khó khăn, thách thức trong năm tới

Bên cạnh những thuận lợi, nhiều dự báo về các khó khăn mà Việt Nam sẽ phải đối diện trong hoạt động xuất khẩu năm 2023.

Cụ thể, nguy cơ suy thoái kinh tế, lạm phát và lãi suất tăng khiến nhu cầu tiêu dùng giảm; xung đột Nga-Ukraine tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu đặc biệt là nền kinh tế Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, khi Trung Quốc mở cửa trở lại cộng với việc một số các địa bàn xuất khẩu trọng điểm nới lỏng hơn các biện pháp hạn chế sẽ làm gia tăng sự cạnh tranh trên các thị trường xuất khẩu của Việt Nam…

Để tận dụng tối đa thuận lợi và giảm thiểu tác động của các thách thức trên đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chú trọng công tác triển khai thực hiện các FTA nói chung, nhất là các FTA thế hệ mới.

Đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa ngành hàng để giảm bớt sự phụ thuộc vào các thị trường/ngành hàng truyền thống. Hiện nay các thị trường như Hoa Kỳ đang chiếm tỉ trọng lớn trong xuất khẩu nhưng một số thị trường khu vực Bắc Âu, Đông Âu, Mỹ Latin cũng đang có tốc độ tăng trưởng cao điển hình như: Ba Lan (11%), Cộng hòa Czech (14,6%), Đan Mạch (40%), Romania (tăng 52,6%), Slovenia (14,1%), Latvia (20,2%), Bulgaria (31%)…

Xúc Tiến Thương Mại Việt Mỹ

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có kinh nghiệm về xúc tiến thương mại, liên hệ ngay XTTM Việt Mỹ để được tư vấn, hỗ trợ xuất nhập khẩu ngay.  Hoặc có thể Like Fanpage để được hưởng các ưu đãi sớm nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Xúc Tiến Thương Mại Việt Mỹ

Điện thoại: 036.84.81.365

Kết nối – Cùng đồng hành

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*