Hi, How Can We Help You?
  • hotro@xttmvietmy.com
  • B12/D21 KĐT Mới Cầu Giấy, Ngõ 100 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ 2023 tại Houston: Nơi gặp mặt của các doanh nghiệp các ngành công nghiệp chủ chốt

Ngày 15 tháng 5 năm 2025, VIETNAM–U.S. BUSINESS FORUM 2023 -“Diễn dàn doanh nghiệp Việt Nam– Hoa Kỳ” đã diễn ra thành công tại thành phố Houston-Bang Texas, Hoa Kỳ.

Đây là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng do Bộ Công Thương (Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Cục Xúc tiến Thương mại và CNTV Houston) phối hợp tổ chức cùng sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Houston. Trên 120 khách mời, “VietNam –US Business Forum 2023” đạt được mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận thị trường, phân tích những thuận lợi và rủi ro mà doanh nghiệp (DN) hai nước có thể phải đối mặt trong bối cảnh suy thoái kinh tế kéo dài, đề xuất các giải pháp thích ứng với xu hướng dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng cường trao đổi thương mại và thu hút vốn đầu tư, liên kết sản xuất- xuất nhập khẩu, chuyển giao công nghệ tiên tiến, …

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Hồng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu- châu Mỹ đã có bài trình bày tổng quan về quan hệ kinh tế thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, khẳng định trong thời gian qua, quan hệ thương mại song phương giữa hai nước đạt tốc độ phát triển hết sức ấn tượng. Giai đoạn 2020 – 2022, mặc dù đại dịch và xung đột thương mại, địa chính trị diễn biến gay gắt, nhưng Hoa Kỳ vẫn duy trì vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam tiếp tục vươn lên, trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ. Thành công này đạt được là nhờ Chính phủ và cộng đồng DN hai nước đã nỗ lực phối hợp, tập trung giải quyết kịp thời và hiệu quả những vấn đề thương mại ưu tiên. Bên cạnh các lĩnh vực hợp tác truyền thống, hai bên cần đánh giá những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác tại vùng Houston trong những năm tới; đồng thời đưa ra một số gợi ý cho các DNViệt Nam tham gia đoàn xúc tiến thương mại lần này.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Trưởng chi nhánh Thương vụ đã giới thiệu về các đối tác lớn của Nam Hoa Kỳ, quy mô của các Hiệp hội ngành nghề tại khu vực Texas và các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại, kinh nghiệm và định hướng hợp tác song phương, đầu tư-chuyển giao công nghệ cho các DN Việt Nam khi tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

(Thị trưởng Tp Houston gửi thư chúc mừng tới Diễn đàn)

(Với các bài trình bày và tham luận theo 02 nhóm chuyên ngành (về thực phẩm–dịch vụ và năng lượng) của 10 diễn giả Hoa Kỳ và Việt Nam và sự hiện diện của các Tập đoàn, các thương hiệu lớn của Việt Nam như PVN và các đơn vị thành viên, Tập đoàn MASAN Group, HABECO, Stavian Chemical, Anphat Holdings… đã góp phần quan trọng trong sự thành công của sự kiện)

Ông Nguyễn Trắc Bá, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Houston đã có bài phát biểu về vai trò của Cơ quan Đại diện ngoại giao và các hoạt động thúc đẩy trao đổi thương mại song phương tại Nam Hoa Kỳ; các khuyến cáo và chỉ dẫn cần thiết cho các DN 2 nước khi giao thương.

Ông Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có bài phát biểu quan trọng, làm rõ nhu cầu hợp tác của ngành năng lượng, dầu khí Việt Nam với các công ty có năng lực và tiềm năng công nghệ tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại khu vực Houston nơi được coi là thủ phủ của ngành năng lượng thế giới.

Về phía Hoa Kỳ, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ tại Houston-Texas (U.S. Commercial Service,U.S. Department of Commerce-International Trade Administration), ông Jason Wilson, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ thương mại giới thiệu về cơ hội kết nối phát triển cho các Tập đoàn kinh tế, các Hiệp hội và DN 2 nước.

Ông Eric Miller, Giám đốc khu vực Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (U.S. Eximbank) và bà Kim Way, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ (SDBC) Houston trao đổi về các dịch vụ hỗ trợ cho DN Hoa Kỳ khi xuất khẩu; đồng thời nêu bật được tầm quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay.

Trong phần thảo luận, Lãnh đạo các Hiệp Hội DN Châu Á (Asian Chamber of Commerce -ACC), Hiệp Hội các nhà hàng (Texas Restaurant Association  -TRA) và nhiều DN đã có 02 phiên thảo luận sôi nổi về nhu cầu, phương thức kết nối B2B, nhập khẩu hàng từ Việt Nam và các nước châu Á vào các chuỗi cung ứng lớn Hoa Kỳ như Walmart, Costco, H.E.B, Kroger…; văn hoá kinh doanh của các DN gốc Á tại Nam Hoa Kỳ; sự hỗ trợ của các Cơ quan Nhà nước và Hiệp hội cho các DN vừa và nhỏ… (Được biết Hiệp Hội ACC có trên 750 DN thành viên; Hiệp Hội TRA có trên 600 DN thành viên tại vùng Texas và trên 25.000 hội viên, đối tác lớn trong toàn Hoa Kỳ).

Tại Diễn đàn này, một phần lớn thời gian để kết nối các DN Việt Nam- Hoa Kỳ theo nhu cầu, đặc biệt tập trung trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng tái tạo, sản xuất công nghiệp, cơ khí chính xác, công nghiệp, chế biến nội thất và dịch vụ công nghiệp …Nhiều DN Việt Nam trong đoàn xúc tiến thương mại 2023 đã có cơ hội gặp gỡ, trực tiếp chia sẻ thông tin về sản phẩm, nhu cầu tìm kiếm bạn hàng và hợp tác kinh doanh, đầu tư, tìm đại lý phân phối và có những giao ước kinh doanh, liên kết xuất nhập khẩu-đầu tư bước đầu đã được thiết lập. 

Với sự tham gia của hơn 120 doanh nghiệp, Cơ quan nhà nước về thương mại và nhiều chuyên gia 2 nước, đặc biệt là những thương hiệu nổi bật của Việt Nam như PVN và các đơn vị thành viên, các Tập đoàn thương hiệu lớn như MASAN Group, HABECO, Stavian Chemical, Anphat Holdings… Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ tại Houston đã đạt được những kết quả tích cực, vượt hơn sự kỳ vọng, giúp đoàn doanh nghiệp Việt Nam bước đầu thiết lập được quan hệ với các đối tác vùng Nam Hoa Kỳ, là cơ sở cho việc mở rộng mạnh mẽ sự hợp tác thương mại-đầu tư song phương trong tương lai.

Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ

Xúc Tiến Thương Mại Việt – Mỹ

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có kinh nghiệm về xúc tiến thương mại, liên hệ ngay XTTM Việt Mỹ để được tư vấn, hỗ trợ xuất nhập khẩu ngay.  Hoặc có thể Like Fanpage để được hưởng các ưu đãi sớm nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Xúc Tiến Thương Mại Việt Mỹ

Điện thoại: 036.84.81.365

Kết nối – Cùng đồng hành

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*